7 nguyên tắc xây dựng liên kết nội bộ

7 nguyên tắc xây dựng liên kết nội bộ

5/24/2016 9:49:00 AM / Đăng bởi 365 Web bán hàng / (0) Bình luận

Liên kết nội bộ trong trang web bán hàng (Liên kết sâu hoặc Internal Linking) là cách đặt các liên kết giữa các trang trong cùng một website với nhau, thường là được chèn đan xen với nhau. Trong khi trước đây các Seoer chỉ tập trung vào việc xây dựng các liên kết từ bên ngoài đổ về website thì ngày nay Google đánh giá rất cao những trang web được SEO bằng kỹ thuật liên kết nội bộ tốt.

- Nguồn Thạch Phạm -

7-nguyen-tac-xay-dung-lien-ket-noi-bo-1

Liên kết nội bộ có rất nhiều lợi ích mà đặc biệt nó giúp website có chỉ số PR đồng đều (nghĩa là không phải chỉ trang chủ có PR) hay tăng cường Page Authority, tăng tốc thời gian index,..v.v..

Có rất nhiều cách để xây dựng một liên kết nội bộ khác nhau, tuy nhiên bằng cách này hay cách khác thì các Seor nên cân nhắc những điều dưới đây

7 nguyên tắc đặt liên kết nội bộ sau để đạt được hiệu quả tối ưu như mong muốn

7-nguyen-tac-xay-dung-lien-ket-noi-bo-2

1. Đặt liên kết vào các trang có nhiều Backlinks đổ về

Một chiến thuật xây dựng liên kết nội bộ cơ bản nhất đó là hãy chủ động đặt liên kết ở các trang chứa nhiều backlinks trỏ về (hoặc trang có chỉ số Page Authority cao).

Ví dụ bạn muốn dồn liên kết nội bộ vào trang A và blog bạn có một trang B có rất nhiều liên kết nội bộ trỏ về. Việc đầu tiên bạn cần làm là đặt một liên kết cho trang A vào trang B, nếu các bạn có thêm trang C, D thì cứ đặt liên kết trang B vào 2 trang này. Như vậy là bạn đã có một mô hình liên kết hình tháp tương đối cơ bản và hoàn chỉnh.

7-nguyen-tac-xay-dung-lien-ket-noi-bo-3

2. Dồn tất cả các liên kết nội bộ vào một trang chính

Giả sử mình có một trang A, vậy nếu bạn muốn trang A này có thứ hạng tốt, luôn được Google để ý thì hãy vào các trang khác như B, C, D, E, F,…v…Z đặt một liên kết trỏ về trang A với các Anchor text liên quan.

Trang A ở đây có thể là một trang giới thiệu dịch vụ, bán sản phẩm... Đặc biệt, khi xây dựng và thiết kế web bán hàng hầu hết mọi người đều muốn khách hàng vào trang chủ web bán hàng để có thể thấy được các chương trình khuyến mãi hấp dẫn do cửa hàng đặt ra.

3. Đặt liên kết nội bộ ngoài trang chủ

Bạn có thói quen xây dựng liên kết bên ngoài trỏ về trang chủ của bạn không? Nếu có thì đó là lý do bạn nên đặt một vài liên kết nội bộ quan trọng ngoài trang chủ lên càng gần Header càng tốt, nó sẽ giúp cho trang được liên kết vừa được Spider (Bọ quét) tìm kiếm truy cập thường xuyên, vừa tăng giúp tăng cường chỉ số Page Authority, đây là chỉ số mà trong tương lai sẽ rất quan trọng.

4. Đặt các liên kết ở bài viết chứa nhiều thông tin quan trọng

Ví dụ: Website của mình chuyên về thiết kế web bán hàngthiết kế web chuẩn seo, mình có 2 bài viết quan trọng đó là thiết kế web chuẩn seo là gì và bảng giá dịch vụ thiết kế web bán hàng.

Như vậy, để tăng cường cho sức mạnh liên kết nội bộ cho 2 trang này bằng cách đặt thật nhiều liên kết liên quan từ các trang khác về đó. Tuy nhiên, phải đăt một cách hợp lý không phải cứ nhiều là tốt.

7-nguyen-tac-xay-dung-lien-ket-noi-bo-4

 5. Đừng quên đặt liên kết nội bộ ở Footer

Có rất nhiều những người làm SEO có kinh nghiệm đều nói rằng các liên kết được đặt dưới chân trang (footer) thì sẽ không có nhiều giá trị cũng như để lôi kéo lượt truy cập. Nhưng như thế không có nghĩa là bạn để footer của mình trống trơn hay không đoái hoài tới nó, mặc dù các liên kết có giá trị thấp hơn nhưng nếu bạn đặt một vài liên kết quan trọng nó cũng đủ để làm cho người dùng dễ dàng tìm thấy các thông tin cần thiết, vì nó luôn là nơi người dùng hay để ý tới nhất.

6. Thêm Breadcrumb vào blog

Thanh điều hướng (Breadcrumb) đều được chúng ta hiểu ngầm là nó sẽ giúp cho người đọc dễ dàng điều hướng từ nội dung này đến các trang mẹ của nó để tìm thêm các bài viết có cùng chủ đề. Thế nhưng Breadcrumb còn là một công cụ rất tốt để tăng cường các liên kết nội bộ, dù rằng nó không trỏ đến bài viết theo ý của bạn.

7. Xây dựng Blog ngay nếu chưa có

Thông thường các website bán hàng hoặc website dịch vụ tại Việt Nam ít có trang nào có tích hợp blog và được cập nhật bài viết thường xuyên. Lợi ích của blog đối với doanh nghiệp không chỉ là giúp giữ chân khách hàng hiệu quả mà còn là một “cái máy” sản sinh ra rất nhiều liên kết nội bộ trỏ về các trang dịch vụ/sản phẩm.

Hãy tưởng tượng mỗi tuần bạn chỉ cần viết đều đặn 3 bài, sau đó mỗi bài đều liên kết nội bộ dẫn tới các trang quan trọng thì mình tin chắc rằng sau một thời gian ngắn, nếu các bài viết trên blog đạt thứ hạng cao trên máy tìm kiếm thì bạn sẽ nhận được không ít traffic vào các trang quan trọng đó. Mà các bạn biết rồi đó, blog luôn là thứ mà chúng ta dễ đưa lên top nhất bởi sự thân thiện của nó.

Tạo blog cho doanh nghiệp/cửa hàng

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc xây dựng các blog chuyên nghiệp cho doanh nghiệp, bạn có thể tạo trang blog đơn giản mà bloger cung cấp sẵn, hoặc chuyên nghiệp hơn bạn có thể thuê dịch vụ cài đặt Blog.

Lên kế hoạch cho chiến lược xây dựng liên kết nội bộ

Khi bắt tay vào một việc gì đó, việc lập một kế hoạch rõ ràng luôn là một việc không thể thiếu nếu bạn muốn công việc đó trôi chảy, xây dựng liên kết nội bộ cũng không ngoại lệ. Nếu bạn đã quyết định “focus” vào một trang nào đó với một vài từ khóa nhất định thì trước tiên hãy liệt kê ra như:

1. Chúng ta sẽ tập trung liên kết cho trang nào.

2. Tìm danh sách các trang thứ hạng cao, nhiều traffic và có nhiều liên kết trỏ về.

3. Liệt kê danh sách các từ khóa mà ta sẽ sử dụng.

4. Thời của chiến thuật này là bao lâu.

Sau khi đã có các dự tính cơ bản, lúc này việc quan trọng tiếp theo là viết bài, viết bài về các chủ đề mà có thể liên quan đến trang được liên kết càng nhiều càng tốt.

Chúc bạn sớm xây dựng cho mình một chiến lược liên kết nội bộ để đặt kết quả SEO tối ưu nhất.

 

Các chuyên viên tư vấn thiết kế web bán hàng của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

TRẦN CHÍ VƯƠNG
Tư vấn viên - 090 79 78 064
NGUYỄN MỘNG LÂM
Tư vấn viên - 093 2325 681