Bạn có biết “Google đã loại bỏ thẻ từ khóa ra khỏi SEO cách đây 7 năm”

Bạn có biết “Google đã loại bỏ thẻ từ khóa ra khỏi SEO cách đây 7 năm”

5/24/2016 9:49:00 AM / Đăng bởi 365 Web bán hàng / (0) Bình luận

Gần đây, khi tư vấn thiết kế web bán hàng chuẩn seo có rất nhiều khách hàng vẫn còn quan tâm vào coi trọng thẻ từ khóa hay meta keywords trong trang web cũng như hầu hết luôn tin rằng, thẻ từ khóa hiện nay vẫn rất quan trọng đối với SEO. Tuy nhiên, chúng ta cần phải nhìn nhận và khẳng định lại 1 điều, google vẫn dựa vào các thẻ meta để đánh giá trang web nhưng trong đó không còn meta keywords nữa. Thông tin này, cách đây gần 7 năm (năm 2009) trên trang Trung tâm trợ giúp webmaster Tools của mình, google đã chính thức công bố ngưng sử dụng thẻ Meta Keywords trong việc đánh giá xếp hạng trang web bán hàng chuẩn seo. Nội dung chính thức như sau:

google-loai-bo-the-tu-khoa-ra-khoi-seo-cach-dy-7-nam-1

Trích Blog Bizweb -

 “Gần đây chúng tôi nhận được một số câu hỏi về cách Google sử dụng (hay chính xác hơn là không sử dụng) thẻ Meta Keywords trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm website.

Ví dụ thế này, có 2 chủ sỡ hữu webite là Alice và Bob. Alice sử dụng trang web của mình để phục vụ cho công ty AliceCo, còn Bob là BobCo. Một ngày nào đó, Alice ghé thăm website của Bob rồi nhận thấy Bob đã sao chép một số từ khóa mà cô ấy đã sử dụng trong thẻ Meta Keywords. Thậm chí Bob còn dùng luôn từ “AliceCo” vào thẻ Meta Keywords của mình. Lúc này Alice có nên lo lắng hay không?

Câu trả lời là “Không”. Để hiểu rõ hơn bạn có thể xem các câu hỏi dưới đây:

Hỏi: Liệu Google có bao giờ sử dụng thẻ Meta Keywords trong bảng xếp hạng tìm kiếm web của mình?

Trả lời: Không đâu. Mặc dù Google cung cấp Google Search Appliance và sản phẩm này có tích hợp với những thẻ Meta, trong đó bao gồm cả thẻ Meta Keywords, nhưng nó là một công cụ tìm kiếm dành cho doanh nghiệp, hoàn toàn tách biệt với công cụ tìm kiếm website của chúng tôi. Công cụ tìm kiếm web của Google (nổi tiếng với Google.com và hàng trăm triệu người dùng mỗi ngày) không quan tâm đến thẻ Meta Keywords, loại thẻ này chẳng có tác dụng nào ảnh hưởng đến bảng xếp hạng tìm kiếm hiện nay cả.

Hỏi: Tại sao Google không sử dụng thẻ Meta Keywords?

Trả lời: Khoảng hơn 10 năm trước, các công cụ tìm kiếm chỉ đánh giá dựa trên nội dung của trang web, không hề có cái gọi là yếu tố “off-page” ví dụ như những liên kết trỏ về website. Vào thời điểm đó, thẻ Meta Keywords nhanh chóng trở thành nơi để mọi người nhồi nhét những từ khóa thường ít liên quan mà người dùng không thấy được. Chính bởi sự lạm dụng này mà vài năm trước Google bắt đầu bỏ qua các từ khóa trong thẻ Meta Keywords.

Hỏi: Như vậy Google sẽ bỏ qua tất cả các thẻ Meta?

Trả lời: Không, ngoại trừ thẻ Meta Keywords thì Google vẫn hỗ trợ một số thẻ Meta khác. Những thẻ Meta này chứa các thông tin cần thiết cho chúng tôi, ví dụ như thẻ Meta Desciption (thẻ mô tả) chẳng hạn:

Hỏi: Điều này có nghĩa là Google sẽ luôn luôn bỏ qua thẻ Meta Keywords?

Trả lời: Ít nhất là cho tới thời điểm hiện tại Google sẽ không sử dụng loại thẻ trên, nhưng tương lai thì chưa chắc. Google đã làm điều này trong nhiều năm, và hiện tại chúng tôi cảm thấy không cần thiết phải thay đổi chính sách đó.”

Như vậy cho đến hiện tại thẻ Meta Keywords không được Google sử dụng làm yếu tố xếp hạng website trên công cụ tìm kiếm, việc tối ưu nó cũng không quá cần thiết.

Tuy nhiên, song song đó, một số tool đo lường đánh giá trang web chuẩn seo vẫn chưa loại bỏ hẳn yếu tố này ra khỏi bộ tiêu chí đánh giá của mình. Gần đây, công cụ được sử dụng nhiều nhất để kiểm tra mức độ tối ưu SEO của một trang web bán hàng là SeoQuake cũng đã có động thái cho thấy họ sẽ sớm loại bỏ Meta Keywords ra khỏi bộ tiêu chí đánh giá của mình.

google-loai-bo-the-tu-khoa-ra-khoi-seo-cach-dy-7-nam-2

SeoQuake cho biết sẽ sớm loại bỏ thẻ từ khóa ra khỏi tiêu chí đánh giá thiết kế web bán hàng chuẩn seo

 

Các chuyên viên tư vấn thiết kế web bán hàng của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

TRẦN CHÍ VƯƠNG
Tư vấn viên - 090 79 78 064
NGUYỄN MỘNG LÂM
Tư vấn viên - 093 2325 681