Cách tính chỉ số Domain Authority

Cách tính chỉ số Domain Authority

5/24/2016 9:49:00 AM / Đăng bởi 365 Web bán hàng / (0) Bình luận

Domain Authority là một đơn vị xếp hạng biểu diễn từ 0 đến 100 trên tất cả các tên miền dựa vào khoảng hơn 150 yếu tố được phân tích từ thứ hạng website trên Google, đây là một thước đo đánh giá chất lượng của domain do cộng đồng SEOMoz đặt quy ước.

- Nguồn Thạch Phạm -

chi-so-domain-authority

Chỉ số Domain Authority của bạn càng cao thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đang làm SEO đúng hướng, tự nhiên. Và điều tất nhiên, việc làm tăng chỉ số này lên cũng là một cách tối ưu hóa chiến dịch làm SEO nhưng làm sao tối ưu hóa nó khi nó được tính toán dựa trên hơn 150 yếu tố khác nhau?

Chúng ta sẽ không thể tối ưu hóa cùng lúc 150 yếu tố đó được (bao gồm những yếu tố chính và các yếu tố phụ xung quanh) mà chỉ cần tập trung vào 3 yếu tố đánh giá chất lượng Domain cơ bản là đủ. Bởi 3 yếu tố này sẽ quyết định được chất lượng của một trang web đặc biệt là các trang web bán hàng.

3 yếu tố quyết định chỉ số Domain Authority (DA)

Domain Age – Tuổi đời Domain

Domain Age (Tuổi đời Domain) có nghĩa là thời gian tính từ ngày khởi tạo đến thời điểm hiện tại. Tuổi đời domain càng cao thì các máy tìm kiếm càng tin tưởng và đánh giá cao. Trước đây, mọi người luôn cho rằng nếu bắt đầu một website mới với một Domain 5 năm tuổi thì có khi website bạn không cần phải trải qua một thời gian kiểm dịch nghiêm ngặt của Google, mà người ta hay gọi đó là Google Sandbox.

Tất nhiên, Domain càng lớn tuổi thì càng tác động tích cực đến Domain Authority.

chi-so-domain-authority-1

Domain Popularity – Tính phổ biến của Domain

Nói theo cách dễ hiểu thì Domain càng có nhiều backlink thì độ phổ biến của Domain càng tốt. Tuy nhiên, hãy khoan nghĩ đến các công việc xây dựng backlink đầy áp lực mà hãy nghĩ như thế này. Nếu website của bạn có nội dung bổ ích và được nhiều người yêu thích thì có thể họ sẽ giới thiệu website đó ở các website khác hoặc trên các mạng xã hội. Đặc biệt, khi xây dựng và thiết kế web chuẩn seo, một trang web chuẩn seo được nhiều người giới thiệu và phổ biến sẽ càng tăng doanh số bán hàng. 

Nhưng Domain Popularity không có nghĩa là bạn phải Spam thật nhiều Backlink càng tốt, mình không dám chắc chắn Google sẽ dựa vào đâu để nhận biết đâu là các backlink tự nhiên (Do độc giả của bạn tự quảng bá hay được người khác nhắc đến) và đâu là backlink “Không tự nhiên” (do chính bạn đăng lên các website khác, nói đúng hơn đây là một công việc phổ biến để xây dựng backlink).

Thực sự, Domain Popularity tác động lớn đến chỉ số DA khi có nhiều Backlink tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dụng các thủ thuật xây dựng Backlink thì trước sau gì website của bạn cũng sẽ dính phải các thuật toán của Google đặt ra.

tinh-pho-bien-cua-domain

Domain Size - Kích cỡ của Domain

Hiểu theo một cách đơn giản thì Domain của bạn càng có nhiều trang được Google hay các máy tìm kiếm khác index nhiều thì Domain Authority của càng có khả năng cải thiện, điều đó đồng nghĩa với “Size” của Domain bạn càng tốt hơn.

Thêm một yếu tố nữa, đó là nếu bạn càng có nhiều link trỏ đến website của bạn (Inbound Link) thì nó sẽ tốt hơn để cải thiện Domain Size. Mà muốn có nhiều Inbound Link, nhiều trang được index thì không có gì khác ngoài việc tạo nội dung thật chất lượng và đa dạng.

Như vậy, bạn đã có những nền tảng cơ bản về chỉ số Domain Authority, một trong các yếu tố quyết định thứ hạng từ khóa của bạn. Tuy nhiên, làm sao có thể gia tặng điểm chất lượng cho chỉ số này.

Hãy xem qua bài viết tiếp theo: Làm thế nào để tăng chỉ số Domain Authority?

 

Các chuyên viên tư vấn thiết kế web bán hàng của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

TRẦN CHÍ VƯƠNG
Tư vấn viên - 090 79 78 064
NGUYỄN MỘNG LÂM
Tư vấn viên - 093 2325 681