Tuyệt chiêu thanh lý hàng tồn hiệu quả trên web bán hàng online

Tuyệt chiêu thanh lý hàng tồn hiệu quả trên web bán hàng online

5/24/2016 9:52:00 AM / Đăng bởi Trần Vương / (0) Bình luận

Nhiều trang web bán hàng hiện nay, mặc dù sản phẩm rất chất lượng, tính năng hoàn hảo nhưng doanh số lại rất thấp. Cuối cùng, các sản phẩm chất lượng ấy dần dần đi vào nhóm hàng cần thanh lý và xóa bỏ khỏi website để nhường chỗ cho các sản phẩm mới. Số khác vẫn giữ lại do sợ ảnh hưởng đến doanh số của ngành hàng đó.

- Trích Blog Bizweb -

Vậy lý do tại sao các sản phẩm đó bán không chạy:

– Chúng không hiển thị nổi bật trong khi không phải sản phẩm được tìm kiếm nhiều.

– Giá bán quá cao.

– Giá bán quá thấp khiến khách hàng nghi ngờ về chất lượng.

– Thông tin của sản phẩm không đầy đủ nên khách hàng không nắm được các ưu điểm của chúng.

– Không có ý kiến đánh giá của người dùng khác.

Bài toán đặt ra, làm sao để thanh lý các sản phẩm đó nhằm thu hồi vốn lại. Những tuyệt chiêu sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên:

1. So sánh giá bán

Thay vì buộc người dùng phải vào nhiều trang sản phẩm cùng lúc để so sánh giá thì tại sao bạn không đặt những sản phẩm tương tự cạnh nhau cho họ dễ theo dõi. Williams-Sonoma đã thực hiện một nghiên cứ nhỏ về sản phẩm lò nướng bánh mì của mình về vấn đề này. Vào năm 1990 công ty đã giới thiệu mẫu lò nướng giá 275$, nhận thấy lượng tiêu thụ tiềm năng nên họ tiếp tục tung ra mẫu cao cấp hơn có giá hơn 400$.

tuyet-chieu-thanh-ly-hang-ton-hieu-qua-tren-web-ban-hang-online-2

Và kết quả đã khiến họ rất bất ngờ, doanh số của mẫu sản phẩm giá bán thấp hơn tụt giảm nhanh chóng. Đó là bởi vì khi 2 sản phẩm này được đặt cạnh nhau người dùng đã nhanh chóng nhận ra bên nào tốt hơn để mua.

Thay vì thất vọng trước điều này, các nhà bán lẻ đã phát hiện ra một bí quyết cực kì tốt để thúc đẩy doanh số cho các sản phẩm khó bán. Chỉ cần vài thủ thuật so sánh nhỏ bạn có thể thanh lý hàng tồn kho một cách nhanh chóng. Ví dụ như cách mà Bracketing sử dụng cho các dịch vụ của họ dưới đây chẳng hạn.

tuyet-chieu-thanh-ly-hang-ton-hieu-qua-tren-web-ban-hang-online-3

Khi bạn cung cấp 3 mức giá khác nhau cho một dịch vụ thì thông thường gói ở giữa sẽ được lựa chọn nhiều hơn.

2. Chiết khấu, giảm giá

Giảm giá không phải là chiến lược chỉ áp dụng đối với những mặt hàng đang bán chạy mà kể cả sản phẩm bị tồn kho, đang cần thanh lý thì phương pháp này cũng đem lại hiệu quả cao. Chiến lược này thường được áp dụng với những mặt hàng thời trang có tính mùa vụ cao hoặc đồ ăn thức uống. Dưới đây là một ví dụ mà Amazon đã làm để tăng đẩy mạnh doanh số cho sản phẩm cà phê khó bán của họ.

tuyet-chieu-thanh-ly-hang-ton-hieu-qua-tren-web-ban-hang-online-4

Theo đó Amazon sẽ đưa ra 2 lựa chọn, thứ nhất là giá mua một lần, và thứ hai là giá mua cho 5 lần liên tiếp. Lựa chọn thứ 2 sẽ giúp khách hàng giảm tiết kiệm được tới 15% chi phí. Đây là một dạng chiết khấu đặc biệt được các website bán hàng áp dụng vào các mặt hàng tiêu dùng.

3. Tạo ra sự khan hiếm

Một trong những lý do khiến nhiều người thường mua 2 sản phẩm cùng lúc của Groupon (một cho mình và một như một món quà) là bởi vì họ nhận thấy sự khan hiếm của sản phẩm này, nếu không mua nhanh thì sẽ hết hàng. Sẽ tuyệt vời hơn nếu chiến lược đó được kết hợp với một chương trình giảm giá, nó sẽ kích thích nhu cầu của người dùng rất tốt.

Như trong ảnh minh họa trên, sản phẩm máy hút bụi mini của Groupon.com đã tồn hơn 18 tháng, và khi họ vừa giảm giá vừa giới hạn số lượng bán ra thì ngay lập tức “tẩu tán” hàng chục ngàn sản phẩm chỉ trong vài ngày.

tuyet-chieu-thanh-ly-hang-ton-hieu-qua-tren-web-ban-hang-online-5

Ngoài tạo sự khan hiếm bằng cách giới hạn số lượng bạn có thể giới hạn thời gian bán, thời gian khuyến mãi,…

Nếu website của bạn cần thanh lý hàng tồn kho, 3 tuyệt chiêu trên sẽ là bí quyết bạn cần bỏ túi vào cẩn nang kinh doanh online của mình.

Ngoài ra, sự sắp xếp vào bố cục trên website cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc mua hàng của khách hàng, vì vậy khi thiết kế web bán hàng chúng ta cần đặc biệt chú ý cách sắp xếp các đối tượng và vị trí các sản phẩm trên website của mình để thu hút hơn.

 

Các chuyên viên tư vấn thiết kế web bán hàng của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

TRẦN CHÍ VƯƠNG
Tư vấn viên - 090 79 78 064
NGUYỄN MỘNG LÂM
Tư vấn viên - 093 2325 681